10.797346,106.677250

Phó thủ tướng: Không niêm yết, tăng giá bán khẩu trang sẽ bị phạt nghiêm

Phó thủ tướng: Không niêm yết, tăng giá bán khẩu trang sẽ bị phạt nghiêm

Phó thủ tướng: Không niêm yết, tăng giá bán khẩu trang sẽ bị phạt nghiêm

Phó thủ tướng: Không niêm yết, tăng giá bán khẩu trang sẽ bị phạt nghiêm
Phó thủ tướng: Không niêm yết, tăng giá bán khẩu trang sẽ bị phạt nghiêm
Ngày đăng: 12-06-2020 - 76 Lượt xem

Thông tin đưa ra tại cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo nhằm đánh giá các tình hình tác động tới công tác điều hành giá ngay trong tháng đầu năm 2020 diễn ra chiều 31-1.

Trưởng Ban chỉ đạo cho biết tình hình giá cả ngay từ đầu năm đã có nhiều diễn biến mới, phức tạp. Cụ thể, dịch cúm chủng mới nCoV xuất hiện tác động tới tình hình kinh tế giá cả thế giới.

Trung Quốc đề nghị nhập khẩu trang từ Việt Nam

Đáng chú ý, cần xem xét vấn đề giá khẩu trang, nước rửa tay trong phòng dịch nCoV tăng để bảo đảm nguồn cung trong nước, khách du lịch và việc Việt Nam quyết định hỗ trợ khẩu trang cho Trung Quốc phòng dịch.

Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch - tài chính (Bộ Y tế) Lê Thành Công cho biết nhu cầu đang tăng đột biến. Cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất do sát Tết Nguyên đán. Vừa qua, có đơn vị ở Trung Quốc đề nghị nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam.

Vị này cũng cho biết các đơn vị sản xuất trong nước đang tìm nguyên liệu mới từ châu Âu, các quốc gia khác để nhập khẩu, sản xuất. Về dung dịch sát khuẩn, chủ yếu dùng trong đơn vị y tế qua đấu thầu mua sắm, giờ mỗi gia đình mua thì việc đáp ứng là khó khăn.

Đồng thời đại diện Bộ Y tế khẳng định: "Không có chuyện bệnh viện bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ra ngoài vì bản thân các bệnh viện rất lo các nguồn cung ứng nội bộ để phòng chống dịch".

Trong khi đó, cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24-9-2013 thì mặt hàng này phải niêm yết giá.

Phạt 10-15 triệu đồng nếu không niêm yết giá khẩu trang

"Không niêm yết cũng bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng hơn, 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng. Nghị định 109 quy định thanh tra tài chính, quản lý thị trường thực hiện kiểm tra, xử phạt", ông Tuấn nói.

Do đó, Phó thủ tướng giao quản lý thị trường, thanh tra tài chính tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi không niêm yết giá khẩu trang hoặc niêm yết nhưng tăng giá bán.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh tình hình mới đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện theo các chỉ đạo tại Kết luận số 03 ngày 4-1-2020 để kiểm soát lạm phát theo kịch bản từ đầu năm và cả năm 2020.

Cũng trong ngày hôm nay 31-1, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan thuộc bộ về đánh giá tác động từ dịch bệnh nCoV tới nền kinh tế nói chung cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công thương nói riêng.

Theo đó, Bộ Công thương đã lập tổ công tác xây dựng báo cáo, đánh giá tác động và đề xuất từng giải pháp đối phó với dịch viêm phổi cấp nCoV…, đề nghị các đơn vị tiếp tục nghiên cứu sâu, đánh giá toàn diện tác động của dịch nCoV đối với cả thị trường trong và ngoài nước.

Phải có biện pháp giảm giá thịt heo hơi về mức 60.000 - 65.000 đồng/kg

Đối với nhóm hàng thực phẩm, nhất là đối với thịt heo, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp tổ chức quyết liệt các giải pháp để bình ổn giá, giảm giá mặt hàng thịt heo, báo cáo cụ thể Chính phủ.

Theo đó quyết tâm làm tốt các biện pháp điều hành cung - cầu, bảo đảm lợi ích các bên, giúp giá thịt heo hơi giảm 10% trong tháng 2 và tiếp tục giảm tháng 3 về mức 60.000 - 65.000 đồng/kg và các tháng tiếp theo giá bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000 - 50.000 đồng/kg, tức mức bình thường trước khi có dịch. Tăng cường công tác chỉ đạo các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy khâu phân phối, bán lẻ.

"Các bộ, ngành mà chủ trì là Bộ Công thương phải trả lời cho Chính phủ tại sao giá thành thấp mà giá bán lại vẫn cao như hiện nay? Không thiếu thịt lợn mà giá không xuống? Tổng cục Thuế sớm có yêu cầu kiểm tra hạch toán chi phí, giá thành, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước, tổn thất từ dịch của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, bảo đảm công khai minh bạch, tuân thủ pháp luật, chống độc quyền, gian lận thương mại và lợi ích nhóm nếu có trong lĩnh vực này", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Bài viết liên quan
Ý nghĩa 18 chỉ số xét nghiệm công thức máu bạn cần biết khi nhận và đọc kết quả
Ý nghĩa 18 chỉ số xét nghiệm công thức máu bạn cần biết khi nhận và đọc kết quả
Xét nghiệm côg thức máu là một trong những dịch vụ Health Việt Nam đang phục vụ rất nhiều khách hàng trên cả nước. Bài viết được các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa tại HealthVietnam tham vấn nhằm hướng dẫn khách hàng hiểu rõ hơn về ý nghĩa
Chi tiết
Khi bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, đừng làm điều này để khẩu trang không thành “ổ bệnh”
Khi bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, đừng làm điều này để khẩu trang không thành “ổ bệnh”
Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: Từ ngày 16/3/2020, người dân thực hiện nghiêm việc đeo
Chi tiết
Người Singapore chết tại Trà Vinh là do bệnh, không phải corona
Người Singapore chết tại Trà Vinh là do bệnh, không phải corona
TTO - Mấy ngày qua nhiều tài khoản Facebook cá nhân đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng. Thậm chí có người còn cho rằng cái chết của một du khách người Singapore là corona gây ra.
Chi tiết